Events 1

Cầu sông Hàn – cầu quay Đà Nẵng

P. An Hải Bắc, Quận Sơn Trà - Đà Nẵng
Đang tải bản đồ...
Click xem bản đồ

Giới thiệu địa điểm

Cầu sông Hàn hay còn gọi là cầu quay Đà Nẵng là cầu quay duy nhất tại Việt Nam cho đến nay, đây cũng là cây cầu đầu tiên nối liền 2 bờ Đông – Tây của thành phố Đà Nẵng và mang một ý nghĩa rất lớn đối với người dân.

Một năm sau khi trở thành thành phố trực thuộc Trung ương (1997), Đà Nẵng đã khởi công xây dựng cầu Sông Hàn – một công trình mang tính đột phá về đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng của thành phố lúc đó. Đây không chỉ là công trình chào mừng thiên niên kỷ thứ ba mà còn là một bước ngoặt đánh dấu sự chuyển mình của thành phố Đà Nẵng trẻ trung, năng động, biểu tượng cho một khát vọng vươn lên của người dân thành phố.

Cầu Sông Hàn Đà Nẵng được khánh thành năm 2000, đây là cây cầu xoay đầu tiên do kỹ sư, công nhân Việt Nam tự thiết kế và thi công. Cầu có chiều dài 487,7m và rộng 12,9m, gồm 11 nhịp nối liền hai tuyến đường trung tâm giữa quận Hải Châu và quận Sơn Trà – hai trục đường chính của thành phố là đường Lê Duẩn và đường Phạm Văn Đồng.

Cầu Sông Hàn không chỉ tạo thêm thuận lợi cho giao thông vận tải, du lịch, khơi dậy tiềm năng kinh tế của một vùng đất rộng lớn ở phía đông thành phố mà còn là một dấu ấn văn hoá của người Đà Nẵng hôm nay gửi lại muôn đời con cháu mai sau. Từ đó, biểu tượng của Ðà Nẵng không chỉ có Ngũ Hành Sơn mà còn có cây cầu quay độc đáo này.

Cầu sông Hàn quay lúc mấy giờ?

Qua nhiều năm thì giờ quay của cầu sông Hàn đã có sự điều chỉnh thay đổi. Tuy vẫn quay vào buổi tối nhưng thời gian khác nhau cho từng ngày. Thời gian cập nhật năm 2019 cầu sông Hàn quay vào thời điểm như sau:

  • Từ thứ 2 – thứ 6: 0h45 phút toàn bộ hoạt động giao thông trên cầu sẽ bị tạm ngưng. 1h sáng cầu bắt đầu dịch chuyển. Nhịp giữa của cầu sẽ quay 90 độ để lộ ra 2 con đường cho tàu thủy qua lại. Nếu như có ít tàu thuyền thì cầu sẽ quay trở lại vị trí ban đầu vào lúc 2h sáng. Nếu số lượng nhiều thì cầu sẽ quay lại lúc 4h sáng.
  • Riêng thứ 7 – chủ nhật: Hiện nay, nắm bắt được mong muốn chiêm ngưỡng hình ảnh cầu quay của nhiều du khách vì vậy mà chính quyền địa phương đã đẩy giờ quay cầu sớm hơn vào hai ngày cuối tuần. Từ lúc 22h45, toàn bộ các phương tiện đường bộ sẽ bặt buộc ngừng lưu thông qua cầu để khoảng không gian trên cầu dành cho khách du lịch Đà Nẵng. Có rất nhiều người cả du khách lẫn người dân địa phương Đà Nẵng đều trông chờ háo hức để chiêm ngưỡng cảnh tượng này. Hầu hết mọi người đều có chung câu hỏi là: cầu quay như thế nào? Tại sao 1 cây cầu lại có thể quay được… Vào đúng 23h đêm, cây cầu bắt đầu rung chuyển rất từ từ, phần giữa của cây cầu sẽ chia làm hai nửa, quay 1 góc 90 độ sau đó gác lên 2 bệ đỡ tại 2 đầu cầu. Lúc bấy giờ khoảng không giữa sông được mở rộng để đủ chỗ cho tàu lớn qua. Và sau khoảng 60p, cầu sẽ quay trở về vị trí ban đầu để phục vụ giao thông đường bộ.

Vị trí ngắm cầu quay sông Hàn đẹp nhất?

Để ngắm trọn vẹn vẻ đẹp đến từ cầu quay, có rất nhiều lựa chọn dành cho bạn. Một trong những nơi hoàn hảo nhất phải kể đến khách sạn Novotel Danang Premier Han River. Tại sao ư? Vì đây chính là tòa nhà 37 tầng cao nhất thành phố Đà Nẵng, nằm ngay tại bờ tây sông Hàn. Tầm nhìn tuyệt đẹp, khung cảnh ánh đèn đêm lung linh huyền ảo cùng với bầu trời lộng gió sẽ đem lại thứ cảm giác thật khó tả. Bên cạnh đó, các bạn có thể đến một vài khách sạn khác như Brilliant Hotel, Green Plaza… cũng sở hữu tầm nhìn đẹp để ngắm cầu quay và toàn cảnh Đà Nẵng khi về đêm.

Ngoài những khách sạn cao tầng nơi có tầm nhìn tốt để ngắm cảnh ra thì các bạn còn có thể lựa chọn những địa điểm công cộng khác như quảng trường, công viên hoặc bất kỳ quán café gần đó. Một vài tên quán có view tốt nhất đó chính là: Namunamu Café, Memory Lounge với không gian rộng rãi, thức uống ngon, nhân viên nhiệt tình.

Tính tới thời điểm hiện nay, tại sông Hàn đã có thêm rất nhiều cây cầu khác nối hai bờ tuy nhiên sẽ chẳng thể nào có một cây cầu thứ hai đem lại nhiều xúc cảm cũng như ấn tượng sâu sắc đối với du khách hay người dân thành phố như cầu quay sông Hàn mang lại. Không quá khi nói rằng, đây chính là cây cầu mang ý nghĩa lịch sử, ý nghĩa biểu tượng du lịch của thành phố đáng sống nhất tại Việt Nam.

Thức khuya ngắm cầu Sông Hàn quay, ngắm thành phố yên bình về đêm, người dân và du khách như tìm lại một chút tĩnh lặng trong tâm hồn. Phải chăng vì thế mà với nhiều người “chưa xem cầu Sông Hàn quay nghĩa là chưa cảm nhận hết vẻ đẹp của Đà Nẵng” ?

Thông tin địa điểm

Địa chỉ

P. An Hải Bắc, Quận Sơn Trà - Đà Nẵng

Điện thoại

Đang cập nhật

Giờ hoạt động

Hôm nay Cả ngày

Sự kiện tại đây

1

Đăng bởi

Event Robot
View Profile

Cập nhật

01/01/2020

Các sự kiện tại Cầu sông Hàn – cầu quay Đà Nẵng

Không còn sự kiện để hiển thị.

Không thể tải sự kiện