Đã có lịch mở cửa đường hoa Nguyễn Huệ Tết Canh Tý 2020

Xem ngay !!

Lễ hội Festival Huế 2020

Ngày : 01/04/2020 - 06/04/2020

Giờ: 08:00 - 22:00

  • Địa điểm Đại Nội Huế – Hoàng Thành Huế  - 

Thông tin vé

Sự kiện này không bán vé! Có thể miễn phí.

Mô tả sự kiện

Lễ hội Festival Huế 2020 (từ ngày 01/4/2020 đến ngày 06/4/2020) sẽ là cột mốc đánh dấu chặng đường 20 năm hình thành và phát triển của một festival văn hóa – nghệ thuật – du lịch mang tầm quốc gia và có tính quốc tế đầu tiên của cả nước.

Với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển – Huế luôn luôn mới”, Festival Huế 2020 tiếp bước những thành công của mười kỳ Festival trước để mang lại cho người tham dự những trải nghiệm mới lạ và độc đáo về văn hóa, lịch sử, và nghệ thuật:

Bên cạnh đó, Festival Huế 2020 đặc biệt quan tâm đến việc đa dạng hóa loại hình nghệ thuật cả truyền thống và đương đại, lựa chọn các đoàn nghệ thuật tiêu biểu, độc đáo, chất lượng từ các Festival quốc tế và các cuộc thi tài nghệ thuật trên thế giới của các quốc gia có nền văn hóa đặc sắc, phù hợp tiêu chí nghệ thuật của Festival Huế. Festival Huế 2020 còn chú trọng về những lễ hội, hoạt động mang tính cộng đồng cao, nhằm đáp ứng được nhu cầu thưởng thức đa dạng của công chúng và du khách khi đến Huế vào mùa Festival.

Các sự kiện đồng hành cùng Festival Huế 2020:

Trong khuôn khổ Festival lần này sẽ diễn ra chuỗi hoạt động đặc sắc bao gồm 6 chương trình và lễ hội chính gồm: lễ khai mạc, lễ hội áo dài, lễ hội đường phố, lễ hội Huế – Kinh đô Ẩm thực và 2 chương trình văn hóa nghệ thuật là Chương trình Văn hiến kinh kỳ và Chương trình âm nhạc Trịnh Công Sơn.

Bên cạnh đó, các hoạt động văn hóa, cộng đồng diễn ra liên tục trong suốt 6 ngày đêm bao gồm: Lễ hội Diều, Festival Khoa học, Lễ hội Bia, Hội chợ thương mại Quốc tế, Ngày hội Áo dài, giải chạy VNExpress Marathon Huế, Nhạc hội EDM quốc tế, Đại hội Phượt quốc tế, các cuộc trưng bày và triển lãm mỹ thuật… sẽ mang đến những trải nghiệm độc đáo cho công chúng và bạn bè quốc tế.

Điểm mới nổi bật của Festival Huế 2020 là Lễ hội ẩm thực với hàng trăm món ăn, thức uống theo 3 dòng ẩm thực chính là ẩm thực dân gian, ẩm thực cung đình, ẩm thực chay và nhiều món ăn nổi tiếng khác.

Chương trình nghệ thuật Khai mạc – 20h00 ngày 01/4/2020: Chương trình sẽ giới thiệu một Thừa Thiên Huế với vẻ đẹp khám phá bất tận, một thành phố Huế của sự hài hòa trọn vẹn, bốn mùa rạng rỡ hoa, du lịch xanh, thân thiện môi trường, để Huế mãi mãi là một kiệt tác thơ đô thị, mãi mãi một màu xanh bền vững;

Lễ Tế Giao – 01h00 ngày 01/4/2020: lễ hội truyền thống dưới triều Nguyễn có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, cầu mong quốc thái dân ăn, mưa thuận gió hòa;

“Văn hiến Kinh kỳ” – 20h00 ngày 03/4/2020: kể lại câu chuyện lịch sử hào hùng của nước Việt thế kỷ 19 bằng ngôn ngữ nghệ thuật cung đình và nghệ thuật truyền thống Huế. Đó là công cuộc xây dựng đất nước, thực thi chủ quyền, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ và cuộc sống thanh bình cho muôn dân;

Lễ hội Áo dài – 20h00 ngày 05/4/2020: bao gồm một chuỗi hoạt động đặc sắc với các chủ đề khác nhau được thể hiện bằng ngôn ngữ của thời trang, âm nhạc kết hợp với những loại hình nghệ thuật khác nhằm tôn vinh giá trị và dấu ấn tà áo dài Huế, Việt Nam trong đời sống với những bộ sưu tập thời trang áo dài của các nhà thiết kế nổi tiếng Huế, Sài Gòn, Hà Nội.

Chương trình Âm nhạc Trịnh Công Sơn – 20h ngày 05/4/2020: Giới thiệu di sản âm nhạc vô giá của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn với chủ đề “Huế là người yêu của tôi, là giấc mộng của tôi”;

Lễ hội “Huế – Kinh đô ẩm thực” – từ ngày 01 đến 06/4/2020: khẳng định tinh túy của ẩm thực Huế, từ dân dã – bình dị, đến trau chuốt – cầu kỳ làm nên thương hiệu say lòng du khách;

Lễ hội đường phố “Sắc màu văn hóa” – 16h30 từ ngày 02/4/2020 đến 06/4/2020: với các nội dung, hình thức và màu sắc khác nhau, đa dạng, độc đáo; Lễ hội phát huy kết quả các kỳ Festival vừa qua, tiếp tục nâng cao nội dung và hình thức tổ chức, khai thác các vốn quý di sản văn hóa của Thừa Thiên Huế. Kế thừa các lễ rước và trò diễn dân gian trong các lễ hội cổ truyền, không khí phấn khởi, hình ảnh tươi đẹp về cuộc sống ấm no, hạnh phúc, quảng bá và tôn vinh các giá trị văn hóa, giàu bản sắc dân tộc;

Chương trình nghệ thuật Bế mạc – 20h00 ngày 06/4/2020.

Đặc biệt, tham gia Festival Huế cũng là cơ hội được tìm hiểu, thăm thú và trải nghiệm những giá trị độc đáo của 5 Di sản đã được UNESCO công nhận: Quần thể Di tích Cố đô Huế (1993), Nhã nhạc Cung đình Huế (2003), Mộc bản triều Nguyễn (2009), Châu bản triều Nguyễn (2014), Thơ văn trên kiến trúc Cung đình Huế (2016) và 2 di sản văn hóa phi vật thể mà Huế đồng sở hữu: “Nghệ thuật Bài Chòi”, “Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt”.

Các địa điểm diễn ra Festival Huế 2020:

Festival Huế 2020 tiếp tục tập trung khai thác không gian văn hóa truyền thống của Huế như những kỳ trước trước đây. Không gian tổ chức tại Festival Huế 2020 chia theo chương trình IN (bán vé) và OFF (không bán vé). Chương trình IN tập trung ở khu vực Đại Nội, các sân khấu ở Cung An Định, Quảng trường Ngọ Môn là các điểm biểu diễn cho các đoàn nghệ thuật đặc sắc, chất lượng cao, của cả trong nước và quốc tế, với các thể loại nghệ thuật trình diễn phong phú, hấp dẫn; chương trình OFF sẽ được tổ chức ở trung tâm thành phố như công viên Trịnh Công Sơn, công viên Cầu Dã Viên…, lấy sông Hương làm trục chủ đạo; riêng tại cung An Định sẽ là sân khấu âm nhạc đương đại, sôi động dành cho giới trẻ…

Lễ hội áo dài cũng có sự đổi mới khi nhấn mạnh đến phần lễ – tôn vinh Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát – người có công khai sáng và định hình chiếc áo dài Việt Nam cùng show trình diễn áo dài rất quy mô diễn ra tại cầu Trường Tiền và dọc nam sông Hương.

Festival Huế lần thứ XI sẽ là cột mốc đánh dấu chặng đường 20 năm hình thành và phát triển của một Festival văn hóa – nghệ thuật – du lịch mang tầm quốc gia và có tính quốc tế đầu tiên của cả nước. Hình ảnh long mã vốn đã gắn liền với logo Festival Huế trong chặng đường 20 năm ấy nay được thể hiện bằng ý tưởng thiết kế mỹ thuật hiện đại để trở thành hình ảnh chủ đạo trên poster chính thức của Festival Huế 2020.

Trải qua 10 kỳ tổ chức, Festival Huế đã khẳng định thương hiệu trong cộng đồng các Festival chuyên nghiệp trên thế giới, phát huy giá trị bản sắc văn hóa Huế, văn hóa Việt Nam, trở thành một kỳ lễ hội quy mô, hoành tráng hứa hẹn mang đến nhiều tiết mục đặc sắc và mới lạ.

Đơn vị tổ chức

Trung tâm Festival Huế

Sự kiện đáng quan tâm