Th6 25

Lễ hội Festival Huế 2022

Đại Nội Huế – Hoàng Thành Huế 25/06/2022 lúc 08:00 1.5 K
Lễ hội Festival Huế 2022

Giới thiệu sự kiện

Lễ hội Festival Huế 2022 (từ ngày 25/06/2022 đến ngày 30/06/2022) sẽ là cột mốc đánh dấu chặng đường 20 năm hình thành và phát triển của một festival văn hóa – nghệ thuật – du lịch mang tầm quốc gia và có tính quốc tế đầu tiên của cả nước. Festival Huế 2022 gắn với định hướng Festival bốn mùa nhằm tổ chức chuỗi các hoạt động lễ hội trải dài trong năm và tôn vinh quảng bá những nét văn hóa đặc thù của vùng đất, khai thác thế mạnh về danh thắng, kiến trúc, du lịch tâm linh, thu hút du khách, phát triển kinh tế – xã hội, để Huế thực sự trở thành Thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam.

Với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển – Huế luôn luôn mới”, Festival Huế 2022 tiếp bước những thành công của mười kỳ Festival trước để mang lại cho người tham dự những trải nghiệm mới lạ và độc đáo về văn hóa, lịch sử, và nghệ thuật.

Bên cạnh đó, Festival Huế 2022 đặc biệt quan tâm đến việc đa dạng hóa loại hình nghệ thuật cả truyền thống và đương đại, lựa chọn các đoàn nghệ thuật tiêu biểu, độc đáo, chất lượng từ các Festival quốc tế và các cuộc thi tài nghệ thuật trên thế giới của các quốc gia có nền văn hóa đặc sắc, phù hợp tiêu chí nghệ thuật của Festival Huế. Festival Huế 2022 còn chú trọng về những lễ hội, hoạt động mang tính cộng đồng cao, nhằm đáp ứng được nhu cầu thưởng thức đa dạng của công chúng và du khách khi đến Huế vào mùa Festival.

VILOG 2024
Triển lãm Quốc tế Logistics Việt Nam lần thứ II

Điểm đến hấp dẫn các doanh nghiệp xuất - nhập khẩu và ngành Logistics

Đăng ký ngay

Các sự kiện đồng hành:

Trong khuôn khổ Festival lần này sẽ diễn ra chuỗi hoạt động đặc sắc bao gồm 6 chương trình và lễ hội chính gồm: lễ khai mạc, lễ hội áo dài, lễ hội đường phố, lễ hội Huế – Kinh đô Ẩm thực và 2 chương trình văn hóa nghệ thuật là Chương trình Văn hiến kinh kỳ và Chương trình âm nhạc Trịnh Công Sơn.

Bên cạnh đó, các hoạt động văn hóa, cộng đồng diễn ra liên tục trong suốt 6 ngày đêm bao gồm: Lễ hội Diều, Festival Khoa học, Lễ hội Bia, Hội chợ thương mại Quốc tế, Ngày hội Áo dài, giải chạy VNExpress Marathon Huế, Nhạc hội EDM quốc tế, Đại hội Phượt quốc tế, các cuộc trưng bày và triển lãm mỹ thuật… sẽ mang đến những trải nghiệm độc đáo cho công chúng và bạn bè quốc tế.

Lịch trình các hoạt động đáng chú ý trong Festival Huế 2022 bao gồm:

Lễ hội Mùa Xuân “Sắc xuân giao hòa” (tháng 1-3) trải dài đầu năm, bao gồm các lễ hội cung đình, lễ hội dân gian đặc thù, khởi động là Chương trình khai hội – Lễ Ban Sóc; tiếp đến là Lễ Thượng Nêu; Lễ hội Đền Huyền Trân; Lễ tế Xã Tắc; Festival thơ Huế và các hoạt động trong khuôn khổ ngày Thơ Việt Nam. Điểm nhấn là Lễ hội Huế- Kinh đô Ẩm thực trong dịp tháng 3, kết hợp kỷ niệm Ngày Giải phóng Thừa Thiên Huế.

Lễ hội Mùa Hạ (tháng 4-6) với cao điểm Festival Huế “Di sản văn hóa với Hội nhập và Phát triển” diễn ra từ 09 đến 13/4/2022 với Chương trình “Đêm hội khai màn” mở màn cho chuỗi hoạt động Festival nghệ thuật đã được định vị của Huế, quy tụ các đoàn nghệ thuật đặc sắc, các đoàn, nhóm nghệ thuật và ca sĩ độc lập có tính đặc thù, có chất lượng nghệ thuật cao ở các vùng văn hóa của Việt Nam và quốc tế, tiếp đó là chương trình biểu diễn của các đoàn nghệ thuật nổi tiếng, Lễ hội Áo dài, Lễ hội đường phố “Sắc màu văn hóa”, Lế Tế Giao, Chương trình Âm nhạc Trịnh Công Sơn, Lễ hội Điện Huệ Nam, Lễ hội Đua thuyền, Chương trình Đại lễ Vesak, Tuần lễ Ẩm thực chay, Festival Diều Huế, Ngày Hội Sen Huế, Ngày hội Áo dài; Chương trình “Ai đã đặt tên cho dòng sông”…

Lễ hội mùa Thu “Thu quyến rũ” (tháng 7 – 9) mở đầu là Show ca nhạc “Dấu chân kỷ niệm”; tiếp đến là Ngày hội Hiphop Huế 2022; Lễ hội “Hương xưa làng cổ”; Festival Khoa học; Lễ hội Điện Huệ Nam tháng 7; Lễ hội Truyền Lô; Lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Hương; Lễ hội đèn lồng cố đô; Ngày hội Lân Huế..

Lễ hội “Giai điệu Mùa Đông”(tháng 10 – 12) với chùm Lễ hội Mùa Đông được khởi đầu là Liên hoan “Giọng ca vàng Bolero Huế”; Liên hoan Xiếc quốc tế; Liên hoan ca Huế; Wellness Festival – Tuần lễ Du lịch chăm sóc sức khỏe Huế; Festival Âm Nhạc – Giai điệu Mùa Đông. Chương trình Countdown 2022 tổ chức ngày cuối năm 31/12 sẽ là hoạt động khép lại Festival Huế 2022.

Đặc biệt, tham gia Festival Huế cũng là cơ hội được tìm hiểu, thăm thú và trải nghiệm những giá trị độc đáo của 5 Di sản đã được UNESCO công nhận: Quần thể Di tích Cố đô Huế (1993), Nhã nhạc Cung đình Huế (2003), Mộc bản triều Nguyễn (2009), Châu bản triều Nguyễn (2014), Thơ văn trên kiến trúc Cung đình Huế (2016) và 2 di sản văn hóa phi vật thể mà Huế đồng sở hữu: “Nghệ thuật Bài Chòi”, “Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt”.

Các địa điểm diễn ra Festival Huế 2022:

Festival Huế 2022 tiếp tục tập trung khai thác không gian văn hóa truyền thống của Huế như những kỳ trước trước đây. Không gian tổ chức tại Festival Huế 2022 chia theo chương trình IN (bán vé) và OFF (không bán vé). Chương trình IN tập trung ở khu vực Đại Nội, các sân khấu ở Cung An Định, Quảng trường Ngọ Môn là các điểm biểu diễn cho các đoàn nghệ thuật đặc sắc, chất lượng cao, của cả trong nước và quốc tế, với các thể loại nghệ thuật trình diễn phong phú, hấp dẫn; chương trình OFF sẽ được tổ chức ở trung tâm thành phố như công viên Trịnh Công Sơn, công viên Cầu Dã Viên…, lấy sông Hương làm trục chủ đạo; riêng tại cung An Định sẽ là sân khấu âm nhạc đương đại, sôi động dành cho giới trẻ…

Lễ hội áo dài cũng có sự đổi mới khi nhấn mạnh đến phần lễ – tôn vinh Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát – người có công khai sáng và định hình chiếc áo dài Việt Nam cùng show trình diễn áo dài rất quy mô diễn ra tại cầu Trường Tiền và dọc nam sông Hương.

Festival Huế lần thứ XII sẽ là cột mốc đánh dấu chặng đường 21 năm hình thành và phát triển của một Festival văn hóa – nghệ thuật – du lịch mang tầm quốc gia và có tính quốc tế đầu tiên của cả nước. Hình ảnh long mã vốn đã gắn liền với logo Festival Huế trong chặng đường 20 năm ấy nay được thể hiện bằng ý tưởng thiết kế mỹ thuật hiện đại để trở thành hình ảnh chủ đạo trên poster chính thức của Festival Huế 2022.

Trải qua 11 kỳ tổ chức, Festival Huế đã khẳng định thương hiệu trong cộng đồng các Festival chuyên nghiệp trên thế giới, phát huy giá trị bản sắc văn hóa Huế, văn hóa Việt Nam, trở thành một kỳ lễ hội quy mô, hoành tráng hứa hẹn mang đến nhiều tiết mục đặc sắc và mới lạ. Festival Huế 2022 được tổ chức là sự thể hiện một nỗ lực và quyết tâm lớn của tỉnh Thừa Thiên Huế, chuẩn bị cơ hội cho một năm mới với nhiều hy vọng mới về phát triển, nhất là văn hóa, kinh tế du lịch, trong giai đoạn hiện nay. Căn cứ vào tình hình dịch bệnh COVID-19, với phương châm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, đảm bảo phát triển kinh tế xã hội, các sự kiện trong khuôn khổ Festival Huế 2022 sẽ được tổ chức theo khung thời gian hợp lý, linh động.

Đơn vị tổ chức

Trung tâm Festival Huế

Thông tin sự kiện

Đơn vị tổ chức

Trung tâm Festival Huế
Liên hệ

Thời gian

25/06/2022 - 30/06/2022
8:00 sáng - 10:00 chiều (GMT+0700)

Địa điểm

Đại Nội Huế – Hoàng Thành Huế
phường Phú Hậu, Thành phố Huế - Thừa Thiên Huế Xem bản đồ
Thông tin vé

Sự kiện đã kết thúc. Cảm ơn bạn đã tham gia sự kiện này.


0
Bạn có thắc mắc về sự kiện. Đặt câu hỏi ngay!x