Bạn sắp tổ chức sự kiện ?

Bạn muốn có một website sự kiện tuyệt đẹp, một hệ thống quản lý vé, check-in hiện đại mà không phải lo lắng về bất kỳ loại phí dịch vụ nào trên mỗi vé bán ra — dù đó là vé miễn phí hoặc có phí ?

Tìm hiểu thêm

Cuộc thi Độc tấu và Hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc năm 2020

18/09/2020 - 23/09/2020
08:00 - 17:00
 • Địa điểm Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống Thanh Hóa  - 

Thông tin vé

Sự kiện đã kết thúc.
Cảm ơn bạn đã tham gia sự kiện này.

Mô tả sự kiện

Với mong muốn góp phần tôn vinh, quảng bá, bảo tồn, gìn giữ và phát huy những tinh hoa âm nhạc truyền thống Việt Nam, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức Cuộc thi Độc tấu và Hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc năm 2020 từ ngày 18 – 23/09/2020 tại Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống Thanh Hóa (số 20,Nguyễn Du, phường Điện Biên, thành phố Thanh Hóa). Đây là hoạt động nghề nghiệp nhằm tôn vinh, quảng bá, bảo tồn và phát huy các giá trị của âm nhạc Việt Nam, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Đối tượng tham gia dự thi là các ban (nhóm) nhạc và cá nhân gồm: nghệ sĩ, nghệ nhân đang hoạt động tại các đơn vị nghệ thuật chuyên và không chuyên; các giảng viên, học sinh, sinh viên đang giảng dạy, học tập tại các cơ sở đào tạo nghệ thuật trên toàn quốc.

Cuộc thi là dịp để các nghệ sĩ biểu diễn nhạc cụ dân tộc tại các đơn vị nghệ thuật, các giảng viên, học sinh, sinh viên đang giảng dạy, học tập chuyên ngành nhạc cụ dân tộc tại các cơ sở đào tạo nghệ thuật thế hiện khả năng cá nhân; giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm trong hoạt động nghệ thuật; bảo tôn, gìn giữ, phát huy những tinh hoa âm nhạc truyền thống Việt Nam, từ đó rút ra những bài học về công tác quản lý, đào tạo bối dưỡng, phát triển tài năng và tìm ra những phương thức hoạt động góp phần thúc đẩy các loại hình âm nhạc truyền thống phát triển trong thời kỳ mới.

Quy định của Cuộc thi Độc tấu và Hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc năm 2020

Cuộc thi tổ chức thành 4 bảng gồm:

 • Bảng 1: Hòa tấu dành cho các đơn vị kịch hát dân tộc gồm các tổ chức (dàn nhạc, nhóm nhạc) hoạt động trong loại hình sân khấu ca kịch dân tộc, như: tuồng, chèo, cải lương, đờn ca tài tử, dân ca kịch…
 • Bảng 2: Hòa tấu dành cho các đơn vị ca múa nhạc, Học viện Âm nhạc, Nhạc viện, gồm các tổ chức (dàn nhạc, nhóm nhạc) hoạt động trong loại hình ca nhạc dân tộc, như: đơn vị biểu diễn ca múa nhạc, nhạc viện…
 • Bảng 3: Độc tấu dành cho nghệ sĩ thuộc các đơn vị ca múa nhạc, Học viện âm nhạc, Nhạc viện và các nghệ sĩ ngoài công lập.
 • Bảng 4: Độc tấu dành cho nghệ sĩ thuộc các đơn vị kịch hát dân tộc.

Hội đồng giám khảo:

Hội đồng Giám khảo cuộc thi gồm các nhạc sĩ, nghệ sĩ, nhà nghiên cứu, quản lý nghệ thuật có uy tín, tài năng, có nhiều đóng góp trong sự nghiệp phát triển ngành nghệ thuật biểu diễn, đặc biệt là chuyên ngành biểu diễn nhạc cụ dân tộc. Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành lập Hội đồng Giám khảo gồm 07 thanh viên là các nhạc sĩ, nghệ sĩ, nhà nghiên cứu, quản lý nghệ thuật có uy tín, tài năng và có nhiều đóng góp trong sự nghiệp phát triển ngành nghệ thuật biểu diễn, đặc biệt là chuyên ngành biểu diễn nhạc cụ dân tộc.

Tiêu chí xét thưởng:

Hội đồng Giám kháo xét giải thưởng theo những tiêu chí cụ thể sau:

 • Về kỹ thuật: Hội đồng Giám khảo đánh giá chất lượng biểu diễn của các thí sinh thông qua kỹ thuật, kỹ xảo của người nghệ sĩ sử dụng nhạc cụ một cách điêu luyện, thực hiện trọn vẹn và sáng tạo các tác phẩm âm nhạc viết cho độc tấu; sự phối hợp chặt chẽ, chính xác, hài hòa giữa các nhạc cụ, thực hiện trọn vẹn và sáng tạo các tác phẩm âm nhạc viết cho hòa tấu.
 • Về nghệ thuật: Hội đồng Giám kháo đánh giá thí sinh thông qua chất lượng nghệ thuật của tác phẩm được biểu diễn, thể hiện đúng phong cách của từng loại hình, tác giả, tác phẩm; bộc lộ rõ nét đặc trưng âm nhạc của từng vùng, miền; xử lý nội dung tác phẩm, làn điệu âm nhạc một cách sáng tạo, tinh tế; trình diễn lôi cuốn, hấp dẫn và chuyên nghiệp; hình thức thể hiện phong phú, đa dạng.

Cơ cấu giải thưởng của Cuộc thi:

Bảng 1:01 Giải Nhất, 01 Giải Nhì, 02 Giải Ba và các Giải Khuyến khích cho các nhóm hòa tấu gắn với tên đơn vị.

Bảng 2: 01 Giải Nhất, 01 Giải Nhì, 02 Giải Ba và các Giải Khuyến khích cho các nhóm hòa tấu gắn với với tên đơn vị.

Bảng 3: Nếu đủ số lượng thí sinh tham gia phần thi độc tấu cho mỗi loại nhạc cụ (07 thí sinh trở lên), Ban Tổ chức sẽ trao các giải thưởng:

 • 01 Giải Nhất, 01 Giải Nhì, 01 Giải Ba và Giải Khuyến khích cho các thí sinh tham gia độc tấu Đàn Bầu;
 • 01 Giải Nhất, 01 Giải Nhì, 01 Giải Ba và Giải Khuyến khích cho các thí sinh tham gia độc tẩu Đàn Tranh;
 • 01 Giải Nhất, 01 Giải Nhì, 01 Giải Ba và Giải Khuyến khích cho các thí sinh tham gia độc tấu Sáo;
 • 01 Giải Nhất, 01 Giải Nhì, 01 Giải Ba và Giải Khuyến khích cho các thí sinh tham gia độc tấu Nhị;
 • 01 Giải Nhất, 01 Giải Nhì, 01 Giải Ba và Giải Khuyến khích cho các thí sinh tham gia độc tấu Đàn Nguyệt;
 • 01 Giải Nhất, 01 Giải Nhì, 01 Giải Ba và Giải Khuyến khích cho các thí sinh tham gia độc tấu Đàn Trưng;
 • 01 Giải Nhất, 01 Giải Nhì, 01 Giải Ba và Giải Khuyến khích cho các thí sinh tham gia độc tấu Tam Thập Lục;
 • 01 Giải Nhất, 01 Giải Nhì, 01 Giải Ba và Giải Khuyến khích cho các thí sinh tham gia độc tấu Bộ Gõ;
 • 01 Giải Nhất, 01 Giải Nhì, 01 Giải Ba và Giải Khuyến khích cho các thí sinh tham gia độc tấu Đàn Tỳ Bà;
 • 01 Giải Nhất, 01 Giải Nhì, 01 Giải Ba và Giải Khuyến khích cho các thí sinh tham gia độc tấu các loại nhạc cụ khác.

Bảng 4: Nếu đủ số lượng thí sinh tham gia phần thi theo từng bộ môn (07 thí sinh trở lên), Ban Tổ chức sẽ trao các giải thưởng:

 • 01 Giải Nhất, 01 Giải Nhì, 01 Giải Ba và Giải Khuyến khích cho Các thí sinh tham gia độc tấu nhạc cụ thuộc thuộc Bộ Hơi;
 • 01 Giải Nhất, 01 Giải Nhì, 01 Giải Ba và Giải Khuyến khích cho Các thí sinh tham gia độc tấu nhạc cụ thuộc thuộc Bộ Gẩy;
 • 01 Giải Nhất, 01 Giải Nhì, 01 Giải Ba và Giải Khuyến khích cho Các thí sinh tham gia độc tấu nhạc cụ thuộc thuộc Bộ Gõ;
 • 01 Giải Nhất, 01 Giải Nhì, 01 Giải Ba và Giải Khuyến khích cho Các thí sinh tham gia độc tấu nhạc cụ thuộc thuộc Bộ Kéo;

Giải thưởng Cuộc thi gồm giấy chứng nhận giải thưởng kèm theo tiền thưởng của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Căn cứ vào cơ cấu giải thưởng và kết quả đánh giá của Hội đồng Giám khảo, giải thưởng được lấy từ điểm số cao xuống thấp, số lượng giải thưởng không nhất thiết phải đảm bảo theo cơ cấu trên nếu chất lượng nghệ thuật của các tổ chức, cá nhân tham gia Cuộc thi không đạt tiêu chí trong Quy chế này. Các trường hợp đặc biệt, Ban Tố chức sẽ báo cáo, xin ý kiến Ban Chỉ đạo quyết định.

Cách thức tham dự Cuộc thi Độc tấu và Hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc năm 2020:

Đăng ký tham gia Cuộc thi gửi về Cục Nghệ thuật biểu diễn trước ngày 15 tháng 8 năm 2020. Địa chỉ: 32 Nguyễn Thái Học, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội hoặc liên hệ trực tiếp tại đây.

Cuộc thi Độc tấu và Hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc 2020 do Cục Nghệ thuật biểu diễn phối hợp với Hội Nhạc sĩ Việt Nam và các đơn vị liên quan tổ chức. Đây là hoạt động nghề nghiệp nhằm tôn vinh, quảng bá, bảo tồn, phát huy các giá trị của âm nhạc, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Ban tổ chức mong muốn thông qua cuộc thi sẽ tạo điều kiện cho các nghệ sĩ giao lưu, thể hiện tài năng; đồng thời góp phần tôn vinh, quảng bá, bảo tồn, gìn giữ và phát huy những tinh hoa âm nhạc truyền thống Việt Nam.

Đơn vị tổ chức

Cục Nghệ thuật biểu diễn

Cục Nghệ thuật biểu diễn là tổ chức thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có chức năng tham mưu giúp Bộ trưởng thực hiện quản lý nhà nước về hoạt động biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp và người mẫu; lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu và văn học; được Bộ trưởng giao trách nhiệm chỉ đạo và hướng dẫn hoạt động phát triển sự nghiệp nghệ thuật biểu diễn và văn học trong cả nước theo chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Sự kiện đáng quan tâm

0
Bạn có thắc mắc về sự kiện. Đặt câu hỏi ngay!x