Đã có lịch mở cửa đường hoa Nguyễn Huệ Tết Canh Tý 2020

Xem ngay !!

Giới thiệu một số loại máy dùng trong tổ chức sự kiện


Hiện nay, chúng ta dễ dàng bắt gặp rất nhiều loại thiết bị, máy dùng trong tổ chức sự kiện, đến nỗi việc sử dụng hiệu ứng trong tổ chức sự kiện dường như là một công đoạn không thế thiếu. Bên cạnh các loại máy không thể thiếu dùng trong tổ chức sự kiện như màn hình, đèn chiếu, âm thanh… còn có rất nhiều các loại máy hiện đại khác hỗ trợ tạo hiệu ứng như phun khói, phun sương, phun bong bóng và lạ mắt hơn là phun tuyết cũng góp phần không nhỏ trong việc tạo nên thành công của mỗi tiết mục nói riêng và cả chương trình nói chung.

Mời độc giả Săn Sự Kiện cùng điểm qua 4 loại máy dùng trong tổ chức sự kiện tại Việt Nam đang được ưa chuộng nhiều nhất hiện nay.

Xem thêm:

#1 Máy phun bong bóng

Máy phun bong bóng chuyên dùng trang trí tạo hiệu ứng cho sân khấu tiệc cưới hoặc những sự kiện cho thiếu nhi nhằm tạo sự lãng mạng và sôi động hơn. Với thiết kế nhỏ gọn và dễ dàng di chuyển, máy phun bong bóng hay được dùng chung với máy bắn kim tuyến, hoặc dùng để tạo hiệu ứng riêng lẻ.

Hình ảnh Giới thiệu một số loại máy dùng trong tổ chức sự kiện − SanSuKien

Máy sử dụng hóa chất như xà phòng để phun qua các cửa phun. Ở từng cửa có các hình quạt với vòng tròn nhỏ để thổi thành bong bóng xà phòng. Máy phun bong bóng có từ 1 – 2 cửa. Máy chuyên nghiệp có thể có đến 4 cửa phun.

Hình ảnh Giới thiệu một số loại máy dùng trong tổ chức sự kiện − SanSuKien

Máy phun bong bóng thường dùng trong các chương trình dành cho thiếu nhi.

Vì đây là sản phẩm có sử dụng hóa chất nên khi dùng cần lưu ý đến khan giả, nhất là trẻ em. Có thể nhắn trước với MC nhắc khéo các em nhỏ từ đầu giờ về việc không nên cầm, nắm, để bóng bay vào mắt.

#2 Máy phun sương

Trong một chương trình như ca nhạc hay kịch nghệ thuật hoặc một sự kiện nào đó thì máy phun sương đóng vai trò tạo hiệu ứng sương mù nhằm làm tăng sự huyền bí, hiệu ứng cùng độ rõ của các tia sáng của các loại đèn moving head và đèn scanner.

Hình ảnh Giới thiệu một số loại máy dùng trong tổ chức sự kiện − SanSuKien

Máy phun sương là loại máy tạo ra sương và hơi nước. Máy gồm nhiều công suất khác nhau, tùy vào sự kiện lớn nhỏ. Hiện nay, đa số các nhà tổ chức sự kiện thường dùng máy phun sương được làm từ đá khô. Loại máy này tạo ra các làn sương dày nằm sát sân khấu khiến người biểu diễn trở nên huyền ảo và dễ thu hút người xem hơn.

Hình ảnh Giới thiệu một số loại máy dùng trong tổ chức sự kiện − SanSuKien

Máy phun sương khiến sân khấu của sự kiện trở nên huyền ảo.

Tuy nhiên, khi sử dụng máy phun sương, chúng ta nên lưu ý về quy mô của sự kiện để lựa chọn máy phun sương cho phù hợp. Nếu sử dung sử dụng máy phun sương công suất lớn cho một sân khấu nhỏ sẽ khiến tầm nhìn của khán giả bị ngộp. Khi đó, hiệu ứng mờ ảo muốn mang đến sẽ bị phản tác dụng.

#3 Máy tạo tuyết

Để tạo tuyết cho một sự kiện, người ta sẽ sử dụng máy tạo tuyết để phun những bọt xà phòng nhỏ li ti kết dính lại, trông xa giống tuyết rơi. Cách thức hoạt động của máy tạo tuyết là sử dụng một loại hóa chất, gắn vào máy và các cửa phun để phun ra thành những bọt như tuyết, tùy theo nhu cầu sử dụng, nhà tổ chức có thể điều chỉnh số lượng bông tuyết được phun ra khác nhau từ chế độ tuyết rơi nhẹ hay nặng hạt và dày đặc.

Hình ảnh Giới thiệu một số loại máy dùng trong tổ chức sự kiện − SanSuKien

Máy phun tuyết thường được thiết kế gọn nhẹ, dùng nhiên liệu lỏng chuyên dụng. Tuyết có màu trắng đẹp, không độc hại, dùng chủ yếu trong các chương trình sân khấu ca nhạc đêm Giáng Sinh, văn nghệ, giải trí,… Tiết mục sẽ trở lên hấp dẫn và chuyên nghiệp hơn bởi những cánh tuyết bay lướt nhẹ lãng mạn trên sân khấu.

Hình ảnh Giới thiệu một số loại máy dùng trong tổ chức sự kiện − SanSuKien

Một sự kiện được hỗ trợ bởi máy tạo tuyết.

Khi phun tuyết thì bọt tuyết sẽ rơi xuống sàn, vì vậy cần lưu ý khi diễn viên, ca sĩ phải di chuyển trên sân khấu thì nên thiết kế sân khấu bằng loại sàn hạn chế trơn, tránh trượt ngã. Người tổ chức cần lưu ý điều này để nhắc nhở nhân sự trên sân khấu.

#4 Máy tạo khói

Khói trên sân khấu được tạo bởi nhiều cách khác nhau, máy tạo khói (smoke machine) là một thiết bị quan trọng cho ánh sáng sân khấu, không có nó, ánh sáng mất đi 50% độ sáng và độ thẩm mỹ. Màn khói tạo ra có tác động cản ánh sáng đèn lại, tạo thành luồng, sân khấu sẽ rực rỡ hơn, chưa kể những lúc tạo hiệu ứng mạnh.

Hình ảnh Giới thiệu một số loại máy dùng trong tổ chức sự kiện − SanSuKien

Loại máy tạo khói thông dụng nhất hiện nay chủ yếu sử dụng băng khô (CO2 thể rắn), cho băng khô vào nước nóng hay hơi nước sôi, băng khô bay hơi làm lạnh hơi nước đột ngột tạo các hạt băng nhỏ màu trắng lơ lửng trong không trung, loại khói này chỉ bay là là trên mặt sàn diễn. Thông thường, khói được tạo ở chân bậc thang hoặc nền sàn diễn, hoặc dùng Nitơ lỏng, nitơ lỏng bay hơi cũng sinh khói trắng. Quạt được sử dụng để thổi nitơ vào vùng cần tạo khói.

Hình ảnh Giới thiệu một số loại máy dùng trong tổ chức sự kiện − SanSuKien

Máy tạo khói rất nhỏ gọn nhưng mang lại hiệu quả rất lớn trên sân khấu.

Một phương pháp khác để tạo khói là sử dụng máy tạo khói kết hợp với  hỗn hợp các chất glycerine/glycol/dầu khoáng và nước cất, pha trộn hàm lượng khác nhau. Các chất này để tạo nhiều hiệu ứng khói khác nhau (đặc, lâu tan, bay cao, hạ thấp).

Tuy nhiên, khi sử dụng máy tạo khói nên chú ý vào quy mô của chương trình mà dùng loại máy có công suất phù hợp nhất để tạo nên một buổi biểu diễn hoàn hảo. Hơn nữa, cần lưu ý vào loại khói mà máy tạo ra, thông thường những hóa chất tạo khói, nếu đúng tiêu chuẩn, qui cách, thì hoàn toàn không độc hại (non toxic), hít thở thoải mái không bị ngộp.

Kết

Có thể thấy, ngày nay, việc sử dụng hiệu ứng trong tổ chức sự kiện là một công đoạn không thế thiếu. Ngoài màn hình, đèn chiếu, âm thanh… là những thành phần cơ bản cho chương trình. Bên cạnh đó, còn có những máy dùng trong tổ chức sự kiện để tạo hiệu ứng như phun khói, phun sương, phun bong bóng và lạ mắt hơn là phun tuyết cũng góp phần không nhỏ trong việc tạo nên thành công của mỗi tiết mục nói riêng và cả chương trình nói chung. Do đó, người làm sự kiện thông minh là người biết sử dụng công nghệ để làm mới cách thức truyền đạt của mình. SanSuKien.com chúc các bạn luôn thành công với sự kiện của mình.

Tổng hợp

Sự kiện đáng quan tâm